Những điều nên biết về Gỗ Hóa Thạch

Gỗ hóa thạch là gì?

Gỗ hóa thạch hay còn gọi là gỗ hóa đá, gỗ đá. Đây là loại gỗ bị chôn vùi trong nham thạch hoặc trong lòng đất hàng triệu năm. Trong quá trình phát triển địa chất, cây bị chôn vùi xuống lòng đất biến thành than đá. Khi gặp điều kiện thuận lợi như đất có chứa dung dịch silic (SiO2) ngấm vào các thớ cây sẽ khiến cho cây cứng như đá. Gỗ hóa thạch có độ cứng tương đương với đá mã não, đá chalcedony.

Nhìn bên ngoài gỗ hóa thạch giống như cây gỗ nhưng khi sờ vào sẽ cảm nhận được sự mát lạnh. Khi nhìn bằng kính hiển vi, chúng ta có thể nhìn thấy trong gỗ hóa thạch những vòng sinh trưởng, những cấu trúc tế bào rất tinh vi hay những họa tiết thứ cấp trông giống như những đường phân chia trên bề mặt đá ngọc bích hay mã não.

Màu sắc của gỗ hóa thạch thường là xám, nâu, phớt đỏ, cam vàng, phớt đen và một số ít hiếm gặp là màu ngọc xanh lá cây.

Trên thế giới, gỗ hóa thạch được tìm thấy nhiều ở Indonesia, Australia, Hoa Kỳ, Myanma. Tại Việt Nam, gỗ hóa thạch thường được tìm thấy ở Lạng Sơn, Tây Nguyên và Phú Yên. Hiện nay, ở Viện Địa chất và Bảo tàng Địa chất có trưng bày những cây gỗ hóa thạch có đường kính đến vài mét.

Công dụng:

Đối với gỗ hóa thạch Việt Nam, thường được dùng để trưng bày ở dạng thô nguyên thủy, làm đồ mỹ nghệ chứ không gia công thành đồ trang sức được. Vì đa phần loại này là gỗ cứng không đồng đều, gỗ bột mềm hoặc bị bọng sớ. Với những khúc gỗ to, người ta có thể cưa ra làm bàn, ghế vì nó không bị hư hỏng, mục nát do mưa gió hay thời tiết.

Đối với gỗ hóa thạch Myanma, do thịt gỗ nhiều, chắc và thậm chí có chỗ hóa ngọc nên có giá trị cao. Người ta dùng gỗ này chạm khắc thành mặt dây chuyền, vòng tay, mặt Phật, nhẫn, ngọc bội hay trưng thô nguyên thủy.

Giúp bồi bổ cơ thể, tạo sự dẻo dai và khỏe mạnh

Tạo ý chí, khơi dậy tiềm năng, tạo sự vững tin và tính kiên định, vững vàng, giảm căng thẳng.

Dùng trị thương, đuổi trừ âm khí, tăng cường năng lượng

Đeo các vòng tay gỗ hóa thạch giúp trị các chứng đau nhức xương khớp, viêm thấp khớp và những bệnh tương tự.

Nhóm gỗ hóa thạch màu nâu đen giúp phòng ngừa và cải thiện các chứng bệnh về thận (suy yếu sinh dục, hiếm muộn, viêm thận mãn tính, đau lưng, nhức mỏi, giải trừ chứng sợ hãi vô cớ).

Đặt trong hồ cá, hồ thủy sinh hoặc làm hòn non bộ, nước trong hồ sẽ trở nên mát lạnh hơn.

Chế tác thành những chiếc bàn nhỏ, lọ hoa hay giá nến.

Địa Chỉ: 15 Trần Quang Diệu – Tp. Vinh – Nghệ An

CÁC BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC

Giỏ hàng(0 Sản phẩm)